Saturday, 22 Jun 2024
Cẩm nang

Tổng hợp các ngành khối C dễ kiếm việc làm, có triển vọng hiện nay

Ngành nghề khối C mang tính chất thiên về văn hóa, xã hội. Vì vậy, một ngành nghề sau khi học xong chuyên ngành C cũng đòi hỏi nhiều hơn về kỹ năng viết và sử dụng ngôn ngữ. Những câu hỏi như học ngành gì để không phải lo thất nghiệp sau này? Học ngành gì dễ xin việc? Câu hỏi tưởng chừng như quá quen thuộc, nhưng đừng vì thế mà trở nên quá áp lực.  

Bạn lo lắng, bạn băn khoăn về những bước ngoặt cuộc đời. Đừng lo lắng, chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn và mang đến cho bạn cơ hội trải nghiệm tương lai hoàn hảo. Bạn đang theo học khối C, bạn có nhu cầu tìm hiểu một số ngành có nhiều cơ hội việc làm? Tìm hiểu các ngành khối C dễ kiếm việc làm trong bài viết này nhé!

Khối C gồm những môn nào?

Trước tiên để tìm hiểu các ngành khối C dễ kiếm việc làm hiện nay chúng ta cùng hiểu rõ về khối C với các môn học nào. Khối C (hay Khối C00) là kỳ thi tuyển đầu tiên của tổ hợp các khối C và là một trong những kỳ thi tuyển sinh đại học cao đẳng. Khối C là một kỳ thi truyền thống như khối A, B, D tổ hợp 3 môn văn, sử, địa. Vì vậy, số lượng trường tuyển sinh cùng chuyên ngành khối C rất lớn nên thí sinh có nhiều lựa chọn.

Tìm hiểu Khối C gồm những môn nào?
Tìm hiểu Khối C gồm những môn nào?

Do sự đa dạng của các trường đại học khối C và các chuyên ngành khối C, có thể khó khăn trong việc lựa chọn ứng viên. Trong tổ hợp môn thi đại học, khối C có các môn thuộc khối xã hội có thể nói là duy nhất. Hãy cân nhắc thật kỹ sở thích và đam mê của mình để lựa chọn ngành nghề khối C phù hợp với mình.

Nhiều bạn đang thắc mắc rằng khối C có những ngành gì, nhưng cơ hội nghề nghiệp của các em khối C có tốt không? Chọn đúng ngành nghề trong số hàng trăm ngành nghề khối C tưởng khó, dễ nhưng khó có cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai. Dễ vì bạn có thể lựa chọn sở thích và đam mê của mình, nhưng khó chọn ngành học vì dễ xin việc sau khi tốt nghiệp cấp 3.

Để dễ dàng hơn trong việc lựa chọn chuyên ngành khối C, chúng tôi sẽ cung cấp danh sách các chuyên ngành khối C và các trường đại học khối C và cùng nhau phân tích.

Tổng hợp các ngành khối C dễ kiếm việc làm hiện nay

Đề thi khối C bắt buộc bạn phải chọn được một chuyên ngành có triển vọng và để chọn được một môn trong hàng chục chuyên ngành khối C là điều không hề dễ dàng. Chọn ngành học đồng nghĩa với việc chọn con đường sự nghiệp cho phù hợp, vì vậy bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra lựa chọn phù hợp dựa trên đam mê, sở thích và thực tế của bản thân.

Thực tế cho thấy, khối C không chỉ có các trường cao đẳng, đại học đào tạo khối C mà các ngành nghề cũng rất đa dạng mang đến cho thí sinh nhiều cơ hội tìm được việc làm phù hợp. Tuy nhiên, yêu cầu về trình độ khối C cũng rất cao, các bạn có năng lực cao mới có được cơ hội việc làm tốt nhất với mức lương hấp dẫn.

Điểm chuẩn khối C hàng năm luôn là vấn đề khiến thí sinh và phụ huynh đau đầu. Điểm chuẩn khối C mỗi năm dao động 22 điểm đối với các tổ hợp môn đào tạo chất lượng cao và các tổ hợp môn khác ít thí sinh, trên 20 điểm thường dưới 20 điểm. .. Vì vậy, nếu học sinh của bạn đạt điểm cao khối C, bạn không phải lo lắng về chất lượng trường học, việc làm.

Ngành Luật

Học khối C chắc hẳn bạn đã nghe nói về luật. Khi luật ra đời trong mọi khía cạnh cuộc sống của chúng ta, nhu cầu về nhân tài trong nghề luật càng “nóng” hơn bao giờ hết.

Chọn học ngành Luật sẽ cho bạn nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp tương lai.
Chọn học ngành Luật sẽ cho bạn nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp tương lai.

Sau khi tốt nghiệp với bằng Cử nhân Luật, bạn có thể chọn giữ một vị trí pháp lý trong tòa án, văn phòng công tố viên hoặc bộ tư pháp. Các bộ phận thuộc Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân,… Hoặc nếu bạn thích việc gì đó tiện lợi và năng động hơn, bạn có thể lựa chọn vị trí pháp lý hoặc hành chính cho riêng mình, vị trí Bảo hiểm tại các công ty tư nhân và công ty luật cũng là lựa chọn tốt. Phạm vi của các vấn đề pháp lý hoàn toàn không bị giới hạn.

Khi bạn học luật, bạn không nên quá mong đợi trở thành một luật sư. Các trường luật có thể làm nhiều việc khác, vì hầu hết tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài, đều cần đến luật.

Theo đánh giá thực tế về chất lượng, phạm vi và sự nổi tiếng, bạn có thể lựa chọn học ngành Luật tại Đại học Luật Hà Nội. Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh; Khoa Luật – Đại học Quốc gia hay Đại học Luật Vinh là địa chỉ giáo dục uy tín, chất lượng cao. Điểm chuẩn khối C xét tuyển vào các trường này thường rất cao, tối thiểu là 24 điểm.

Ngành Báo chí – Truyền thông

Nếu bạn thích sáng tạo và đam mê nghệ thuật, báo chí và truyền thông là những lựa chọn đáng cân nhắc. Các phương tiện truyền thông rất cần thiết cho sự phát triển của đất nước. Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, nghề này ngày càng trở nên đắt hàng. Tại sao tôi lại nói điều này? Chắc chắn bạn biết dư luận quan trọng như thế nào, dư luận có thể thay đổi luật pháp, chính trị (nếu không phù hợp), trắng đen rõ ràng.

Báo chí và các phương tiện truyền thông là công cụ của dư luận xã hội, không cần thiết phải phát triển chúng. Nếu một ngày bạn không đọc tin tức, liệu cuộc đời bạn có tăm tối như vậy không? Vậy bạn sẽ làm gì nếu bạn nhận được tấm bằng này? Trở thành một nhà báo, phóng viên, biên tập viên và có lẽ là một chính trị gia và nhà phê bình nổi tiếng,… có rất nhiều lựa chọn cho bạn.

Phương tiện truyền thông là một nền tảng rất tốt để bạn đi theo con đường của riêng mình. Không khó để tìm kiếm môi trường đào tạo tốt cho mình. Ngành này cần chọn cơ sở đào tạo chuyên sâu như Học viện Báo chí tuyên truyền, Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn, Đại học Thương Mại,… Báo chí và truyền thông là một trong những ngành khối C dễ xin việc với nhu cầu công việc lớn.

Ngành Quân đội

Khi nói đến quân đội và an ninh, mọi người đều biết đến cơ hội việc làm là rất lớn. Nếu bạn học quân đội, bạn sẽ được nhà nước “giáo dục” trong quá trình huấn luyện. Mọi chi phí sinh hoạt và học tập đều do nhà nước chịu. Ngoài ra, tùy theo mức độ của bạn, bạn còn có một khoản trợ cấp hàng tháng để bạn có thể gửi về cho gia đình.

Đối với các ngành liên quan đến quân sự, quân đội thì các bạn chắc chắn sẽ không cần lo lắng về vấn đề việc làm khi ra trường.
Đối với các ngành liên quan đến quân sự, quân đội thì các bạn chắc chắn sẽ không cần lo lắng về vấn đề việc làm khi ra trường.

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề xin việc. Đúng hơn, họ được bố trí làm việc ở vị trí phù hợp với chuyên ngành của mình để đem những kiến ​​thức đã học giúp ích cho đất nước.

Hiện nay, trường khối quân đội tuyển sinh khối C là Học viện An Ninh, Học viện Cảnh Sát Nhân Dân, Trường Sĩ Quan Chính Trị,… Điểm tối thiểu để vào trường là 24 điểm đối với sinh viên Nam và đối với nữ chỉ tiêu có phần hạn chế hơn.

Ngành Du lịch

Một trong các ngành khối C dễ kiếm việc làm phải kể đến du lịch. Nhiều người sẽ ngạc nhiên không hiểu vì sao khối C lại chọn du lịch bởi đây là ngành nghề thiên về ngoại ngữ. Thế nhưng đây là điểm cần thiết đối với ngành du lịch, bởi khối C là những người rất am hiểu môn sử và địa. Rào cản về ngoại ngữ, bạn hoàn toàn có thể vượt qua.

Du lịch là một trong những thế mạnh phát triển của đất nước, lượng khách đến Việt Nam tăng đều qua các năm nên nguồn nhân lực của ngành du lịch không phải là không đủ, nhưng do đặc thù của ngành. cần thiết để tận dụng nguồn nhân lực trẻ. Theo học khóa học này, bạn sẽ được thực hành sau khi học và bạn đã có thể tìm được nhân viên chính thức lương cao khi theo học.

Các nghề bạn có thể hành nghề là: Hướng dẫn viên du lịch. Khách sạn; Khách du lịch; Nhà hàng; … Quá thực dụng và năng động. Hiện nay, có một số trường đào tạo chuyên ngành này, nhưng theo kinh nghiệm của tôi, bạn nên chọn trường có mối liên hệ chặt chẽ với nhà tuyển dụng: Ví dụ: Trường Đại học Mở Hà Nội; Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn; Học Trường Đại học Văn hóa. Điểm trúng tuyển ngành này khoảng 18 điểm trở lên.

Ngành Sư Phạm

Trước nhu cầu phát triển như hiện nay, các bạn nghĩ sư phạm không còn giá trị nữa và khó tìm được việc làm. Nhưng đó chỉ là ý kiến ​​từ một phía. Nếu bạn làm việc chăm chỉ để tìm kiếm cơ hội, bạn sẽ không có việc làm. Học sư phạm không chỉ là có thể đi làm gia sư, dạy kèm tại trung tâm, trung tâm uy tín do bạn kiểm soát, trường tư thục, thậm chí có giáo viên hướng dẫn, giảng viên, nhà báo, nhà văn,…

Hiện nay, Giáo dục là ngành học mở ra rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho các bạn sinh viên.
Hiện nay, Giáo dục là ngành học mở ra rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho các bạn sinh viên.

Bạn không nhất thiết phải đợi đến khi tốt nghiệp mới có cơ hội tìm được việc làm ngay tại lớp, bạn có thể tự mình sáng tạo công việc: Nội dung; SEO; Dịch sách; Gia sư. Tìm được những công việc này không hề dễ dàng và mức lương rất hấp dẫn.

Bạn nên chọn trường chuyên về sư phạm như Đại học Sư phạm; Khoa Sư phạm – Học Đại học Quốc gia. Điểm chuẩn vào các trường này thường từ 20 – 22 điểm.

Ngành Tâm lý học

Nghề này nghe có vẻ hoàn toàn mới nhưng sức hấp dẫn của nó khiến người ta phải ngạc nhiên. Xã hội ngày càng kỹ thuật số, con người ngày càng bị thay thế bởi máy móc, thiết bị. Đã có quá nhiều những tệ nạn xã hội, tội phạm mắc các vấn đề vì tâm lý, tâm lý không còn là vấn đề đơn giản mà ai cũng có thể dễ dàng kiểm soát được. Đó là một vấn đề rất nhiều người mắc phải hiện nay.

Các nhà tâm lý học, cố vấn, y tá bệnh viện và trung tâm điều trị là những nghề nghiệp luôn được chào đón. Nếu đủ điều kiện, bạn cũng có thể tự mở lớp dạy cải tạo tại nhà hoặc giáo viên giáo dục công dân,giáo viên đại học là một lựa chọn hấp dẫn.

Nghề này mới được mở rộng và đưa vào đào tạo ở nhiều trường và rất phổ biến ở một số nơi như Viện Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Đà Nẵng, Khoa Tâm Lý – Đại học Khoa học Xã Hội Nhân Văn,…

Ngành Quản lý nhà nước

Trong nhóm ngành học khối C này, bạn sẽ học về quản trị, luật, quản trị kinh doanh và chính sách xã hội. Bạn có thể được làm các công việc như sau: Nhân viên quản lý văn thư, Nhân viên nghiên cứu và giáo dục, Quản lý Các cơ quan, tổ chức chính phủ,…

Cơ hội thao tác và thực tập khi học ngành Quản lý nhà nước vô cùng lớn, thời cơ việc làm ngay từ các năm đầu Đại học.
Cơ hội thao tác và thực tập khi học ngành Quản lý nhà nước vô cùng lớn, thời cơ việc làm ngay từ các năm đầu Đại học.

Thu nhập của khối hành chính nhà nước rất ổn định. Nhìn chung, mức lương cho tất cả các vị trí khoảng 5-7 triệu/tháng. Các trường đại học đào tạo chuyên ngành này như Học viện Hành chính Quốc Gia, Đại học Nội Vụ, Học viện Chính sách Phát triển,…

Ngành Công nghệ – thông tin

Không có nhiều trường đào tạo khối C về nghề này, nhưng hiệu suất của nghề này rất phong phú. Công nghệ thông tin – mảnh đất sinh lời thời đại này. Khi xã hội ngày càng kỹ thuật số, công việc ngày càng bị thay thế bởi máy móc. Ngoài ra, tuổi tác luôn là một vấn đề quan trọng trước yêu cầu cụ thể của công việc. Kết quả là, các sinh viên am hiểu về máy tính mới ra trường luôn bị coi là những mỏ chất xám khổng lồ có thể khai thác tối đa.

==>> Xem thêm:

Cách lựa chọn ngành khối C phù hợp tính cách

Nếu bạn thích nghiên cứu

Với sở trường đi sâu vào chủ đề và khám phá nghiên cứu, bạn có thể theo đuổi các ngành nâng cao và nghiên cứu các vấn đề xã hội như xã hội học, văn học, ngôn ngữ học và chính trị. Tiếp thu kiến ​​thức chuyên sâu về các lĩnh vực xã hội như văn hóa, chính trị, dân tộc, tôn giáo và giáo dục, tích hợp thông tin bằng các kỹ năng phân tích và giải quyết bản chất của vấn đề và các vấn đề xã hội, tùy thuộc vào lĩnh vực nghiên cứu được lựa chọn.

Ngoài ra, bạn có thể làm việc tại một trường đại học hoặc cơ sở giáo dục để thực hiện một dự án nghiên cứu trong lĩnh vực bạn quan tâm.

Cách lựa chọn ngành khối C phù hợp tính cách.
Cách lựa chọn ngành khối C phù hợp tính cách.

Nếu bạn thích sự sáng tạo

Sáng tạo là đức tính cần thiết đối với bất kỳ ngành nghề nào, tuy nhiên hai ngành học khối C đòi hỏi sự sáng tạo là truyền thông và báo chí. Ngày nay, có quá nhiều thông tin trên báo chí, truyền hình và mạng xã hội. Để tránh cho tin tức “chìm nghỉm” giữa một bể thông tin trên Internet, bạn cần tạo ra những nội dung thú vị, sáng tạo và có sức “lan truyền” rộng rãi. Vì vậy, bạn cần phải sáng tạo để tận dụng lợi thế của vấn đề theo cách của riêng bạn và mang đến cho người đọc một góc nhìn mới.

Nếu bạn tự tin trong giao tiếp

Các môn học như Giáo dục, Tâm lý, Quan hệ công chúng rất phù hợp với sinh viên khối C Truyền thông đơn giản vì đây là ngành làm việc trực tiếp hoặc liên quan đến con người.

Đối với ngành giáo dục, bạn thường xuyên tham gia vào các bài học và tương tác của học sinh và làm việc với đồng nghiệp của mình để soạn giáo án, kế hoạch bài học, hoặc các tình huống trao đổi của học sinh. Tâm lý học đòi hỏi bạn phải sử dụng kỹ năng giao tiếp của mình để nói chuyện và hòa hợp với nhau. Thông tin từ tư vấn. Trong ngành quan hệ công chúng, bạn cần sử dụng kỹ năng nói và giao tiếp của mình để thay mặt công ty bạn giao tiếp với khán giả truyền thông.

Ngoài giao tiếp bằng lời nói, những lĩnh vực này cũng đòi hỏi khả năng truyền tải và chuyển tải thông tin qua lời nói, hình ảnh hoặc khung hình. Ngoài ra, một số chuyên ngành khối C, phù hợp với những bạn thích giao tiếp gồm luật, phúc lợi xã hội, quản lý du lịch,…

Với những thông tin trên nó đã chỉ ra rằng lựa chọn nghề nghiệp là rất quan trọng trong việc chuẩn bị cho đại học. Vì vậy, tất cả các khía cạnh cần được xem xét cẩn thận trước khi đưa ra lựa chọn, hãy chọn đúng ngành nghề, sở thích, đam mê và thế mạnh của mình để có cơ hội tốt nhất sau khi tốt nghiệp.

Chắc chắn thông qua bài viết, bạn đọc đã hiểu rõ khối C học những môn nào và các ngành khối C dễ kiếm việc làm hiện nay. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn chọn đúng trường và ngành nghề phù hợp với năng lực và sở thích của mình, tự tin làm việc nhé! 

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn tuvanvieclamvaa.vn. Xin cảm ơn!
Copyright © 2021 - 2024 | tuvanvieclamvaa.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status